Thời sự Thế giới Kinh doanh Khoa học Giải trí Thể thao Pháp luật Giáo dục Sức khỏe

Hậu trường cảnh vẽ tranh khỏa thân trong 'Titanic'

Tác giả: Thanh Thanh (theo EW, FarOut Magazine)
14:51 21-02-2023

James Cameron đóng thế phần tay cho DiCaprio trong cảnh Jack vẽ Rose khỏa thân trên sofa, ở phim "Titanic".

Nhân dịp 25 năm tác phẩm ra đời, trở lại rạp với định dạng 4K từ ngày 10/2, đạo diễn James Cameron kể một số câu chuyện hậu trường.

Theo tờ EW, một trong những cảnh được yêu thích nhất của ông là khi Jack (Leonardo DiCaprio) phác họa chân dung Rose (Kate Winslet) lúc cô không mặc gì, chỉ đeo chiếc dây chuyền Trái tim đại dương. Chi tiết biểu thị khoảnh khắc cả hai cởi trói những ràng buộc về thân phận, địa vị xã hội, dâng hiến cho tình yêu. Lời thoại "Hãy vẽ em như một trong những cô gái Pháp của anh" trở thành câu nói nổi tiếng trên mạng xã hội trong thế kỷ 21.

Kate Winslet (vai Rose) trong cảnh phim kinh điển. Ảnh: 20th Century Fox

Kate Winslet (vai Rose) trong cảnh phim kinh điển. Ảnh: 20th Century Fox

Cameron nhớ lại những gì diễn ra trên phim trường: "Có một chút lo lắng, một nguồn năng lượng và sự do dự trong hai diễn viên. Họ đã cùng nhau diễn tập nhưng chưa quay thử trước đó".

Vì DiCaprio vẽ kém, không thể hiện được các đường nét đạo diễn yêu cầu, James Cameron đóng thế phần tay cho anh. Đạo diễn thuận tay trái trong khi tài tử thuận tay phải, khiến tổ hậu kỳ phải đảo ngược hình ảnh. Ông từng nói: "Khán giả có thể sẽ thắc mắc khi bàn tay của người đàn ông 41 tuổi đóng thế cho chàng trai 17 tuổi". Năm 2011, bức tranh được bán với giá 16.000 USD, danh tính người mua không được tiết lộ.

Năm 2012, phiên bản Titanic 3D bị cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc cắt bỏ phần hình ảnh từ ngực tới chân nữ chính vì "lo ngại người xem có thể đưa tay chạm vào hình ảnh, làm gián đoạn việc xem phim của người khác". Quyết định khiến người hâm mộ nước này bức xúc.

Năm 2017, trong dịp kỷ niệm 20 năm tác phẩm ra đời, Kate Winslet cho biết cô mặc đồ bơi chứ không khỏa thân khi đạo diễn vẽ. Diễn viên nói bức tranh ám ảnh cô nhiều năm sau, bởi nhiều người hâm mộ thường in ra để xin chữ ký. Cô phàn nàn: "Cảm giác đó rất khó chịu. Tại sao mọi người lại làm như vậy. Họ yêu cầu tôi ký vào đó. Thực sự buồn cười". Trong The Graham Norton Show cuối tháng 12 năm ngoái, Kate nói con gái cô cũng xấu hổ vì bức tranh của mẹ. Một lần, bạn học của con gái Kate đến trước mặt cô bé và nói: "Ôi Chúa ơi, tớ đã nhìn thấy bộ ngực của mẹ cậu!".

Người hâm mộ in tranh nude để xin chữ ký Kate Winslet tại buổi ra mắt phim Divergent năm 2014. Ảnh: Rex

Người hâm mộ in tranh nude để xin chữ ký Kate Winslet tại buổi ra mắt phim "Divergent" năm 2014. Ảnh: Rex

Đạo diễn James Cameron là người yêu hội họa. Ngoài tranh nude vẽ Kate, các bức tranh trong cuốn sổ vẽ mà nhân vật Jack cho Rose xem cũng là tác phẩm của ông. Năm 2021, đạo diễn phát hành cuốn sách Tech Noir: The Art of James Cameron, dày 330 trang, giới thiệu các bản phác thảo từ khi còn trẻ, khởi nguồn ý tưởng cho các tác phẩm ăn khách của ông.

Tờ Artnet đánh giá James Cameron là họa sĩ minh họa tài năng nhờ tự học. Ông vẽ từ năm lên 10, dành phần lớn thời thiếu niên cho đam mê nghệ thuật. Trước khi là đạo diễn nổi tiếng, ông kiếm sống bằng cách làm áp phích và vẽ phông nền cho các bộ phim. Nhiều bức tranh do Cameron vẽ từ thời trẻ trở thành tạo hình của các nhân vật trong Ailen, Avatar...

James Cameron sinh năm 1954, là đạo diễn hàng đầu của Hollywood với Piranha 2 (1984), The Terminator (1984), Aliens (1986). Năm 2009, Avatar vượt Titanic - cũng do ông đạo diễn - trở thành phim điện ảnh ăn khách nhất mọi thời với doanh thu 2,8 tỷ USD. 13 năm qua, Cameron không đạo diễn phim điện ảnh nào mà dành nhiều thời gian nghiên cứu công nghệ và chuẩn bị kịch bản cho các phần kế của Avatar. Cuối tháng 1, doanh thu phần 2 phim vượt 2 tỷ USD.